slideshow3.jpg

New Years Celebration Feb 10,2019 All Day VN

Được viết: Thứ sáu, 08 Tháng 2 2019

Trong chuyến hoằng

Được viết: Thứ ba, 14 Tháng 7 2015

 

CÂU ĐỐI CHÙA ĐỊNH QUANG
Trong chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ của Hòa Thượng Thích Hạnh Niệm, Ngài đã viếng thăm và tặng cho Chùa Định Quang câu đối :

定力深薰打破塵勞成大道
光輝普炤弘開慧智澈真源


Định lực thâm huân đả phá trần lao thành đại đạo
Quang huy phổ chiếu hoằng khai huệ trí triệt chân nguyên
Dịch;
Định lực huân sâu, phá vỡ trần lao thành đạo lớn
Quang huy chiếu khắp, rộng mở trí tuệ thấu nguồn chân

Toàn thể đạo tràng Chùa Định Quang chúng con cung kính đảnh lễ và tri ân Hòa Thượng đã sách tấn chúng con trên bước đường hoằng pháp lợi sanh.

Ban biên tập

 

Nam mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm ứng Quán Thế Âm Bồ Tát

Được viết: Chủ nhật, 12 Tháng 7 2015

Kính bạch Hiện Tiền Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni


Kính thưa toàn thể Thiện nam Tín nữ, quý Đồng hương Phật tử hiện diện trong đạo tràng chùa Định Quang hôm nay


Duyên lành cho chúng con khi đuợc cung đón chư Tôn đức đã bất từ bì quyện chứng minh và đông đảo chư Phật tử đến tham dự ngày đại lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán thế Âm, xin được khánh chúc chư Tôn đức Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Kính chúc toàn thể quý vị cùng gia quyến luôn bình an, hạnh phúc.


Mắt thương chiếu rọi cuộc đời
Thay lời châu ngọc cứu đời trầm luân
Hóa thân vạn nẻo đường trần
Nước dương gội sạch sóng ngần chân tâm


Dân tộc Việt nam nói riêng và toàn thể nhân loại nói chung từ ngàn xưa và cho đến tận ngàn sau luôn mong mỏi và kiếm tìm những gì an bình nhất cho đời sống cùa mình cũng như cho tha nhân. Trong cuộc hành trình kiếm tìm ấy, thoảng qua trong cuộc đời, hoặc có lúc chúng ta cứ ngỡ rằng mình đã đạt đuợc, hoặc tưởng chừng như sẽ đuợc trong nay mai, thế nhưng kiếm tìm thì mãi kiếm tìm mà chân hạnh phúc thì vẫn xa thẳm ở chân trời viễn mộng. Nhận nghe được tiếng than thống khổ của những kiếp người trong 3 nẻo 6 đường ấy, vị Cổ Phật Chánh Pháp Minh Như Lai đã phát nguyện làm dịu đi tan tiếng kêu cầu ấy. Ngài đã phát nguyện làm vị Bồ Tát với 32 ứng thân giữa cuộc đời với danh hiệu Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát. Với hạnh nguyện của mình, hễ bất cứ chúng sanh nào với lòng tin tha thiết, xưng tụng danh hiệu của Ngài thì giọt nước cam lồ và nhành dương cứu khổ sẽ làm vơi tan sự não nhiệt của mình.


Kính lạy Bồ Tát Quán Thế Âm, Ngài luôn là hiện thân của người mẹ hiền dành những gì tốt đẹp nhất cho đàn con thơ dại, Ngài luôn lắng nghe những tiếng kêu khổ của trần thế để đem lại những gì an lành nhất có thể. Chúng con biết rằng trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân mình trong cuộc đời đầy giông bão này, trên con đường tu tập đầy chông gai, khó khăn thử thách này, nếu không nhờ tha lực của Ngài thì dễ gì chúng con có được sự an bình trong kiếp sống như trong kinh đã dạy:


Chúng con cũng tự nghĩ rằng
Sanh thời mạt vận
Đạo nghiệp khó thành
Chướng duyên dễ ngại
Tu hành giãi đãi
Danh lợi tìm cầu
Vì vậy
Bể khổ còn sâu
Sông mê chưa cạn
Ba tai tám nạn
Sáu cõi ba đường
Bất trắc tai ương
Vô thường biến động
Hoài nghi kiếp sống
Hồi hộp cuộc đời
Khó hỏi đất trời
Dễ tin số mạng
Do đó


Nếu không nhờ mẹ hiền cứu nạn
Không mong gì con dại thoát tai
Từ tâm cứu khổ mọi loài
Bi nguyện dắt dìu quảng đại


Đã bao năm dài trôi qua, kể từ khi còn ở ngôi chùa nhỏ bé, tâm nguyện tha thiết của chúng con hằng  luôn ấp ủ là kiến lập một tôn tượng Quán thế Âm ở vườn chùa cho hàng Phật tử dễ dàng chiêm bái, cũng như là chỗ về nương cho chúng con trong giông bão của cuộc đời, chính vì thế trong công trình đại trùng tu xây dựng chùa Định Quang vẫn còn rất nhiều khó khăn nhưng chúng con vẫn đặt lên hàng đầu thực hiện nguyện ước công trỉnh kiến lập Tôn tượng Mẹ hiền Quán Thế Âm. Và hôm nay, sau thời gian dài thao thức, trên thì được chư  Tôn thiền đức sách tấn, cùng với sự tận tâm tận lực từ tịnh tài cho đến công sức của cộng đồng Phật tử gần xa, Tôn Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đã được an trí tôn nghiêm như sở nguyện.


Kính lạy mẹ hiền Quán Thế Âm, xin ngài ban cho chúng con trái tim hiểu biết, biết lắng nghe và chia xẻ những khổ đau của nhân loại. Thế giới hôm nay tiến bộ là thế, văn minh là thế, nhưng tiếng kêu khổ của nhân sinh vẫn đêm ngày âm ỉ, chiến tranh vẫn còn đó, thiên tai với lũ lụt, hạn hán, sóng thần, động đất vẫn ngày càng dữ dội, loài người vẫn còn ác tâm gây khổ hận cho nhau. Chúng con cầu nguyện cho cả nhân loại và quê mẹ Việt Nam không còn lầm than điêu đứng bởi ách nước họa người, cho người dân ở quê nhà không còn khổ hận, lầm than.


Cầu xin mẹ hiền Quán Thế Âm ban cho chúng con có tình thương và trí tuệ để tự thân, gia đình và bạn bè chúng con, mọi người và mọi loài luôn được sống thảnh thơi, an hòa và hạnh phúc. Xin nguyện cho kẻ đói nghèo được no cơm ấm áo, kẻ tội lỗi sớm biết ăn năn, kẻ tù đày mau thoát ngục tối, kẻ tàn tật được than tướng xinh đẹp, kẻ nghiện ngập được tỉnh cơn mê, kẻ sát nhân tự buông khí giới, kẻ bị đọa đày, giam hãm trong địa ngục tăm tối được thoát ra. Xin cho người đau chóng lành bịnh, người già được chăm sóc, người mệnh chung có đủ duyên lành sanh về cảnh tịnh độ. Chúng con nguyện cho mọi người và mọi loài sớm nhận ra tự tánh thương yêu và bình đẳng của nhau, không ai coi nhẹ tánh mạng của ai, đừng ai vì oán thù, ghanh tỵ, ích kỷ mà gây khổ đau cho nhau. Chúng con xin nguyện cho diệu lực ngàn tay, ngàn mắt của mẹ hiền Quán Âm gia hộ cho chúng con sớm thành tựu, định lực vững chãi, trí tuệ viên minh để thế giới này mãi xinh tươi, không bị ô nhiễm, muôn loài được ấm no đầy đủ.


Trong khung cảnh trang nghiêm thắm tình đạo vị và dưới màu hoàng y giải thoát thanh tịnh của chư Tôn Thiền đức trong ngày đại lễ An vị Tôn tượng mẹ hiền Quán Thế Âm, một lần nữa cho phép chúng con khánh chúc chư Tôn Thiền đức Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, mãi là tàn cây che mát cho chúng con trên cuộc lữ hành tìm hương màu giải thoát. Kính chúc quý vị cùng bảo quyến thân tâm thường an thường lạc, sở cầu như nguyện, sở ý viên thành và luôn sống an lành trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, trong suối mát cam lồ của mẹ hiền Quán Thế Âm. Trong 2 năm vừa qua, thời gian mặc dầu không thật sự dài lắm đối với cuộc đời của con người hay thật sự dài đối với quá trình kiến thiết một công trình, nhất là đối với công việc dựng xây quá trình tâm linh, hành trình giải thoát, chúng tôi đã rất cảm động với tấm lòng tha thiết hộ trì Tam Bảo của quý liệt vị từ công sức không mỏi mệt cho đến chia sẻ tịnh tài để có được những thành tựu như ngày hôm nay, chúng tôi vẫn mong quý vị hãy cùng với chúng tôi mãi mãi là bồ đề quyến thuộc để cùng xây dựng ngôi nhà văn hóa tâm linh của dân tộc và đạo Phật việt nam trên quê hương thứ hai này.
“ Mái chùa che chở hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của tổ tông”


Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Mẹ Hiền Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Được viết: Chủ nhật, 12 Tháng 7 2015

Kính gởi chư Phật Tử, đồng hương tại Springfield và những vùng phụ cận.


Thưa liệt qúy vị. Chùa “ Định Quang ” một ngôi chùa nhỏ bé, cơ hồ   tên tuổi chưa được biết đến trong những danh lam thắng tích tại Hoa Kỳ dưới  tầm nhìn  của người con Phật tại địa phương cũng như các vùng xa gần.
Chùa được hình thành nơi những tấm lòng của người mộ đạo trong niềm tin và sự chí tâm  học Phật bằng một mái nhà đơn sơ “ cải gia vi tự ” tính đến nay đã trên dưới sáu năm ròng, vì thuận duyên chưa hội ngộ nên sự sinh hoạt của  mõ sớm chuông chiều mỗi ngày càng thêm vắng vẻ cô quạnh,  bên cạnh đó vì ngôi nhà qúa củ, sự nắng táp mưa sa là chuyện không tránh khỏi, thấy rõ nỗi niềm đó nên tôi: Trụ  Trì Thích Thông Chánh vì hoài bảo   của người mang trong mình một trọng nhiệm là “ Trưởng tử Như Lai ” một sớm hội ngộ thiện duyên, dừng chân, mong muốn làm một việc nhỏ trong muôn một thể hiện chí thành và  hạnh nguyện của người xuất gia là   chung lưng đấu cật cùng những Phật Tử hửu tâm hôm sớm tạo niềm tin và củng cố đạo lực cho hàng cư sĩ tại gia trong bước đầu học Phật nhận rõ một phần nào đó chân lý mà đấng từ phụ Thích Ca lưu lại trong cuộc đời  này, mong sớm thấy được chánh tà, chơn ngụy, thiện ác, tốt xấu, có không còn mất …. hầu sớm được  thong dong trên nẽo về giác ngộ.


Thưa liệt qúy vị, vẩn biết vạn sự khởi đầu nan, vẩn biết lực bất tòng tâm, vẩn biết mình phước mỏng nghiệp dầy, nhưng nếu bị sự “Vẩn Biết” đó mãi đè nặng trong tâm tư thì tất cả mọi việc trên cuộc đời sẽ mãi nằm im trong tự đáy lòng mà chẳng khi nào thành tưụ, để rồi thời gian phủ lấp

Do đó mong muốn sớm thực hiện lý tưởng và hoài bảo của người tu là
“ Kiến pháp tràng ư xứ xứ, phá nghi võng ư trùng trùng “ ( Thành lập đạo tràng để diễn thuyết pháp âm, hầu phá bỏ mê lầm của hà sa vọng nghiệp)    Cũng như bồi đắp gìn giữ nền văn hóa Việt Nam được mãi tồn tại với cộng đồng Việt tộc nói riêng và chia xẽ ít nhiều tình tự quê hương trong khoảng đời tỵ nạn. Nên chúng tôi cùng một số nhân sự của ngôi chùa này, bên cạnh có sự khuyến tấn của những bậc Thiền Tăng Tôn túc, huynh đệ trong hàng xuất gia, xin nhất tâm quyết định chọn ngày 12 tháng 06/ 2011 tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngôi chùa Định Quang này với  khoảng không gian là 5,000sf .  Dưới sự quang lâm chứng minh của chư Tôn Thiền Đức, qua  những niệm lành cầu nguyện “Đức Chúng Như Hải “ của hàng Phạm Sát Tăng Già hy vọng rằng sự gia tâm  của qúy ngài cùng sự vân tập  cầu nguyện của hàng Phật Tử tín tâm xa gần,  thì ước vọng và hoài bảo cho ngôi chùa Định Quang tại thành phố nhỏ Springfield này sẽ sớm thành tựu.


Kính mong chư liệt vị xa gần nhín chút thời gian về với Đạo tràng Định Quang chung lời cầu nguyện và góp phần công đức, sự có mặt của liệt vị sẽ nói lên được sự viên thành mỹ mãn cho đại lễ này.
 Kính mong thay !

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát, Tác đại chứng minh

Các bài khác...